matomo pixcel
"นำศักยภาพของพืชสู่ชิวิต" (Bringing Plant Potential to Life)

ออติวา

(อะซอกซีสโตรบิน + ไดฟิโนโคนาโซล)
สารป้องกันกำจัดโรคพืชชนิดดูดซึม ป้องกันกำจัดโรคใบจุดสีม่วง และ หอมเลื้อย ในพืชตระกูลหอมกระเทียม ป้องกันกำจัดโรคช่อดำและแอนแทรคโนสในมะม่วง โรคใบจุดในลำไย โรคใบไหม้แผลใหญ่ในข้าวโพดหวาน โรคกาบใบแห้ง กาบใบเน่า ใบจุดสีน้ำตาล และเมล็ดด่างในนาข้าว


กลุ่มสารเคมี : กลุ่ม 3+11 สารป้องกันกำจัดโรคพืช

ชื่อสามัญ : ไดฟีโนโคนาโซล (difenoconazole) + อะซอกซีสโตรบิน (azoxystrobin)

ชื่อการค้า : ออติวา

จุดเด่น
ออติวา คุ้มครองและปกป้องคุณภาพผลผลิต ด้วยสูตรน้ำที่ใช้ง่ายและสะดวก มีสารออกฤทธิ์สองชนิดที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ จึงออกฤทธิ์กว้างขึ้น ทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดโรคได้มากชนิดกว่า ปลอดภัยต่อพืชทุกระยะ ดูดซึมได้เร็ว ช่วยรักษาคุณภาพของผลผลิตหลังเก็บเกี่ยว จึงเหมาะสำหรับพืชผัก ผลไม้ และนาข้าว

ออติวาป้องกันโรคยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อปลอดภัยต่อพืช

ประโยชน์และวิธีใช้

ใช้ในการป้องกันกำจัดโรคพืช ดังนี้

**เลื่อนแถบบาร์ด้านล่างเพื่อดูข้อมูลในตาราง

พืช โรคพืช อัตราการใช้ ต่อน้ำ 20 ลิตร วิธีการใช้
พริก โรคแอนแทรคโนส (anthracnose) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides และ Colletotrichum capsici 10 มิลลิลิตร พ่นเมื่อพบการระบาดของโรค พ่นซ้ำทุก 7 วัน
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โรคใบไหม้แผลใหญ่ (northern corn leaf blight) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Exserohilum turcicum 5-10 มิลลิลิตร พ่นเมื่อพบการระบาดของโรค พ่นซ้ำทุก 10 วัน
ข้าวโพดหวาน โรคใบไหม้แผลใหญ่ (northern corn leaf blight) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Exserohilum turcicum 5-10 มิลลิลิตร พ่นเมื่อพบการระบาดของโรค พ่นซ้ำทุก 10 วัน
มันฝรั่ง ใช้ป้องกันกำจัด โรคใบไหม้ (late blight) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Phytophthora infestans 25 มิลลิลิตร พ่นเมื่อพบการระบาดของโรค พ่นซ้ำทุก 5 วัน
ข้าว ใช้ป้องกันกำจัด โรคเมล็ดด่าง (dirty panicle) ในข้าว ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Bipolaris oryzae, Curvularia lunata, Cercospora oryzae, Fusarium incarnatum, Sarocladium oryzae และ Trichoconis padwickii 10-15 มิลลิลิตร (อัตราการใช้น้ำ 80 ลิตร ต่อไร่) พ่น 2 ครั้ง ครั้งแรกในระยะข้าวตั้งท้อง และครั้งที่สองในระยะข้าวออกรวง 5 เปอร์เซ็นต์
ใช้ป้องกันกำจัด โรคใบจุดสีน้ำตาล (brown spot) ในข้าว ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Bipolaris oryzae 10-15 มิลลิลิตร (อัตราการใช้น้ำ 80 ลิตร ต่อไร่) พ่น 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อพบการระบาดของโรค และครั้งที่สองหลังจากพ่นครั้งแรก 10 วัน
ใช้ป้องกันกำจัด โรคกาบใบแห้ง (sheath blight) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Rhizoctonia solani (Thanatephorus cucumeris) 10-15 มิลลิลิตร (อัตราการใช้น้ำ 80 ลิตร ต่อไร่) พ่น 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อพบการระบาดของโรค และครั้งที่สองหลังจากพ่นครั้งแรก 10 วัน
โรคกาบใบเน่า (sheath rot) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Sarocladium oryzae 15-20 มิลลิลิตร พ่น 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อพบการระบาดของโรค และครั้งที่สองหลังจากพ่นครั้งแรก 14 วัน
มะม่วง โรคแอนแทรคโนส (anthracnose) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides 10 มิลลิลิตร พ่นครั้งแรกเมื่อมะม่วงติดผลอ่อนขนาด 0.5 เซนติเมตร พ่นซ้ำทุก 7 วัน จนถึงระยะห่อผล
องุ่น โรคสแคป (scab) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Sphaceloma ampelinum 10-15 มิลลิลิตร พ่นสารเมื่อพบการระบาดของโรค พ่นซ้ำทุก 4 วัน
ลำไย โรคใบจุด (blackspot) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides 5 มิลลิลิตร พ่นเมื่อพบการระบาดของโรค
หอมหัวใหญ่ โรคใบจุดสีม่วง (purple blotch) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Alternaria porrl 5 มิลลิลิตร พ่นเมื่อพบการระบาดของโรค และพ่นซ้ำทุก 7 วัน

วิธีเก็บรักษา

ต้องเก็บ ออติวา ในภาชนะเดิมที่ปิดแน่น มีฉลากติดอยู่ และไม่ให้ถูกแสงแดด สถานที่เก็บต้องแห้ง และเย็น ห่างไกลจากเด็ก อาหาร น้ำดื่ม สัตว์เลี้ยงและเปลวไฟ

คำเตือน

ออติวา เป็นวัตถุอันตราย ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันมิให้เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ผู้ใช้ต้องปฏิบัติดังนี้

  1. ห้าม ดื่มน้ำ กินอาหารหรือสูบบุหรี่ในขณะปฏิบัติงาน ห้าม เทสารที่เหลือหรือล้างภาชนะบรรจุ อุปกรณ์ เครื่องพ่นสารลงใน แม่น้ำ ลำคลอง หรือบริเวณใกล้เคียง เมื่อใช้สารฯ หมดแล้ว ห้าม ใช้ไฟเผาภาชนะบรรจุ หรือนำกลับไปใช้อีก ห้าม เด็กและผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณที่กำลังพ่นสาร
  2. ขณะผสม ต้อง สวมถุงมือยาง และหน้ากากเพื่อป้องกันมิให้สารเข้มข้นถูกผิวหนัง และกระเด็นเข้าตา การผสมให้ใช้ไม้กวน ขณะพ่นสาร ต้อง อยู่เหนือลมเสมอ และควรสวมถุงมือยาง และหน้ากาก ต้อง ล้างมือและล้างหน้าให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำ ก่อนกินอาหาร ดื่มน้ำ หรือ สูบบุหรี่ หลังจากทำงานเสร็จแล้ว ต้อง อาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้า และซักชุดที่สวมทำงานให้สะอาด ภาชนะบรรจุเมื่อใช้หมดแล้วให้กลั้วล้างด้วยน้ำ 3 ครั้ง และรวมเอาน้ำล้างไปใช้ผสมพ่นสาร กำจัดภาชนะบรรจุ โดยทำลายแล้วฝังดิน หรือรวมทิ้งให้ปลอดภัย
  3. ระวัง อย่าให้เข้าปาก ตา จมูก หรือถูกผิวหนังและเสื้อผ้า
  4. การใช้สารป้องกันกำจัดโรคพืชซึ่งอยู่ในหมายเลขกลุ่มเดียวกัน ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดความต้านทานของเชื้อสาเหตุโรคพืช
  5. อาจทำให้เกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง
  6. เป็นพิษต่อปลา และสัตว์น้ำอื่นๆ ต้องระวังการชะล้างลงสู่แหล่งน้ำ
  7. ห้ามเก็บเกี่ยว มันฝรั่ง มะม่วง และองุ่น ภายใน 7 วัน หลังจากพ่นสารครั้งสุดท้าย ห้ามเก็บเกี่ยวพริกและหอมหัวใหญ่ ภายใน 3 วัน หลังจากพ่นสารครั้งสุดท้าย ห้ามเก็บเกี่ยวข้าว และข้าวโพดหวานภายใน 30 วัน หลังจากพ่นสารครั้งสุดท้าย ห้ามเก็บเกี่ยวลำไย ภายใน 14 วัน หลังจากพ่นสารครั้งสุดท้าย

สารกำจัดศัตรูพืชอาจก่อให้เกิดอันตรายหากใช้ไม่ถูกต้อง โปรดอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด

ร่วมงานกับเรา

ซินเจนทาเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกที่มีอัตราการเติบโตทางธุรกิจอย่างสำคัญมาก โดยการนำศักยภาพของพืชสู่ชีวิตทำให้เราสามารถช่วยแก้ปัญหาที่มีความเร่งด่วนที่สุดของโลก

ที่ตั้งสำนักงาน

ชั้น 25 ทาวเวอร์ เอ
ซีดับเบิ้ลยูทาวเวอร์

90 ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง, กรุงเทพฯ 10310

โทร. 0-2201-4999


ที่ตั้งโรงงาน

261 หมู่ 4 นิคมอุตสาหกรรมบางปู ซอย 4 ถนนสุขุมวิท ต. แพรกษา
อ. เมือง จ.สมุทรปราการ 10280

โทร.0-2709-4700
(ติดต่อได้ตลอด 24 ชม.)

โทรสาร. 0-2709-4707


ติดตามเราได้ที่

Facebook

Line

Youtube


ซินเจนทา

นโยบายส่วนตัว

Imprint

แผนที่เว็บไซต์

©2019 ซินเจนทาประเทศไทย

Top